Hộ chiếu phổ thông thường có thời hạn 10 năm. Trong hộ chiếu sẽ có ghi ngày hết hạn tại mục Có giá trị đến. Trước khi hết hạn hộ chiếu chúng ta cần phải đi làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu. Ngoài ra cũng có một số lý do khác chúng ta cần đi xin cấp lại hộ chiếu như hộ chiếu bị mất, xin lần đầu cho con cái, thay đổi họ tên, vân vân…

Khi cấp lại hộ chiếu sẽ có một ID mới được dùng, do vậy gần đến ngày làm mới hộ chiếu cần chú ý để tránh bị giấy tờ dùng ID cũ, có thể sẽ mất công làm lại hoặc giải thích.

Nếu có nhiều thời gian về Việt Nam làm hộ chiếu sẽ tiết kiệm hơn nhiều (khoảng 200K VNĐ), nhưng nếu điều kiện không cho phép hoặc cần hộ chiếu gấp có thể xin lại ngay tại Nhật Bản qua đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Thủ tục làm hộ chiếu

Thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài giấy tờ như sau, điền đầy đủ thông tin và dán ảnh:

  • 01 Tờ khai làm lại hộ chiếu (Có thể tải thông qua trang chủ của đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Mẫu kèm theo từ trang của đại sứ quán)

  • Giấy hẹn trả kết quả (có thể đến đại sứ quán rồi lấy tờ này)

  • 2 ảnh 3,5 x 4,5 (Chụp ở bất kỳ quầy chụp ảnh thẻ lấy ngay nào. Ở ga tàu điện thường có). Chú ý:

phông nền màu trắng, chụp không quá 6 tháng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu

  • Bản phô tô trang 2, 3, 4 hộ chiếu hiện tại

  • Bản phô tô thẻ ngoại kiều 在留カード (Nộp bản phô tô, có thể họ sẽ xem bản gốc lúc nộp để đối chiếu nên cần mang theo bản gốc. Như mình thì họ không xem)

  • Lệ phí

    Đối với lệ phí thì có nhiều phương án nộp

    • Lấy chậm (sau khoảng 5 ngày đến lấy hộ chiếu mới) thì lệ phí là 8.500 yên/1 hộ chiếu

    • Lấy nhanh trong ngày (sau khoảng 1 tiếng từ lúc họ nhận hồ sơ) thì lệ phí là 12.600 yên/1 hộ chiếu

Mình chọn phương án lấy nhanh cho đỡ phiền phức.

Ngoài ra có phương án gửi qua bưu điện nếu không muốn đến lại đại sứ quán.

Chi tiết có thể tham khảo trên trang chủ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đi lại đến đại sứ quán

  • Địa chỉ chính của đại sứ quán trên Tokyo là

₸151-0062 東京都渋谷区元代々木町50-11、ベトナム大使館、領事部/Tokyo-to, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11, Betonamu Taishikan, Ryōji-bu.

  • Giờ tiếp nhận hồ sơ tại Đại sứ quán: từ 9h30 đến 12h, chiều từ 14h đến 17h các buổi từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trừ ngày lễ.

Nếu có thể nên đến sớm một chút, thường có người xếp hàng từ trước 9h để làm cho xong sớm buổi sáng.

Cổng làm việc về VISA/Hộ chiếu chú ý là cổng 領事部 chứ không phải cổng chính. Mình có chụp ảnh lại cổng như dưới:

Ngoài ra có các địa điểm khác có thể làm hộ chiếu trên nước Nhật Bản. Chi tiết có thể tham khảo trên trang chủ đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Thủ tục tại đại sứ quán

Sau khi vào thì lấy số thứ tự như bình thường. Sẽ có nhân viên gọi đến số thì nộp hồ sơ. Họ sẽ kiểm tra xem có thiếu sót gì không. Nếu không thiếu sót gì thì gửi họ tờ giấy hẹn lấy ngay hoặc lấy chậm bình thường hoặc gửi theo đường bưu điện.

Tờ hẹn lấy hộ chiếu như nói ở trên có thể lấy ở quầy. Trước khi gọi đến số mình có thể lấy sẵn và điền thông tin thì thủ tục sẽ nhanh chóng hơn.

Như mình lấy ngay thì ngồi chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ, họ sẽ gọi gửi biên lai thanh toán và nhận hộ chiếu mới.

Biên lai thanh toán

Nhận hộ chiếu mới

Như ảnh ở trên có thể thấy họ sẽ gửi trả lại hộ chiếu cũ đã bị cắt góc và gửi thêm hộ chiếu mới. Hộ chiếu cũ này không có giá trị sử dụng nữa nhưng có thể giữ làm kỷ niệm và dùng để đối chiếu khi cần.

Ngoài ra trong hộ chiếu mới cũng ghi rõ Hộ chiếu này thay thế hộ chiếu sau: số hộ chiếu/ngày cấp/nơi cấp. Nên yên tâm là vẫn có số ID cũ trong sổ mới. Cái này tiện lợi nếu bạn đã lỡ đặt vé máy bay với hộ chiếu cũ.

Chú ý

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi thủ tục muốn xác nhận chính xác nên tham khảo qua trang chủ của đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Bài viết cập nhật vào 2019/03/21. Thông tin về giờ làm việc, địa chỉ có thể bị thay đổi nên cần đối chiếu lại qua trang chủ của đại sứ quán.

Khi làm thủ tục, người viết có tham khảo thủ tục qua blog: https://1upnote.me/post/2017/12/lam-lai-ho-chieu-het-han/